0433745999

giaoductruyenthongdaiviet@gmail.com

Truyền thông

 TRUYỀN THÔNG NƯỚC SẠCH VÀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG Ở MỘT SỐ NƠI

Chiến lược quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS-VSMTNT) đến năm 2020 cho thấy, trong những năm qua, nhờ thực hiện tốt công tác truyền thông, nhận thức của người dân nông thôn được nâng cao, tự nguyện tham gia đóng góp kinh phí xây dựng các công trình NS-VSMTNT.

          Sự phát triển của ngành chăn nuôi huyện Ðan Phượng (Hà Tây) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, song cũng nảy sinh tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi. Do vậy, việc xử lý chất thải chăn nuôi là rất cấp thiết để ngành chăn nuôi của huyện phát triển bền vững nhưng đồng thời vẫn bảo đảm sức khỏe cho người dân nông thôn. Trước thực trạng đó, một số hộ chăn nuôi lớn tại xã Hồng Hà đã chủ động tổ chức tham  quan, tìm hiểu kinh nghiệm xây hầm biogas tại huyện Ứng Hòa. Sau đó, được UBND xã hỗ trợ vật tư, một số hộ dân đã mạnh dạn xây hầm biogas. Tuy số hầm  biogas được xây chưa nhiều, nhưng đã phát huy hiệu quả, khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi, tận dụng nguồn nhiên liệu phục vụ cuộc sống. Năm 1998, UBND huyện Ðan Phượng triển khai dự án xây dựng mô hình điểm vệ sinh chăn nuôi, xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm  biogas. Sau năm năm (1999-2003) triển khai, huyện xây được 3.650 hầm biogas; trong đó, 468 hầm do dân tự bỏ vốn xây. Ðến nay, tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi gây ra trên địa bàn huyện đã được khắc phục.

Ảnh được chụp tại huyện Đan Phượng

          Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ðan Phượng Nguyễn Tuấn Ngại cho biết: Ðể nắm bắt được nhu cầu và khả năng đầu tư, cũng như những khó khăn, thuận lợi của người dân khi tham gia xây hầm biogas, Hội Nông dân huyện phối hợp Trung tâm NS-VSMTNT trung ương tổ chức điều tra, khảo sát thực tế để xác định nhu cầu và nguyện vọng của dân. Bên cạnh đó, chúng tôi tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân về vệ sinh môi trường với sức khỏe con người; giới thiệu các công nghệ xây hầm biogas để người dân lựa chọn; tuyên truyền trên đài truyền thanh các xã; tổ chức nói chuyện về vệ sinh môi trường, hưởng ứng Tuần quốc gia NS-VSMTNT. Lực lượng tham gia công tác truyền thông chủ yếu là cán bộ các ban ngành như Hội nông dân, hội phụ nữ, trưởng xóm, trưởng thôn, bí thư chi bộ... Công tác truyền thông có ý nghĩa quan trọng để thực hiện dự án. Thực tế cho thấy, đối với nông dân, cần chú trọng áp dụng phương tiện truyền thông trực tiếp với cách diễn đạt dễ hiểu là có hiệu quả nhất. Tài liệu tuyên truyền phải đơn giản, dễ hiểu, xây dựng mô hình điểm để tuyên

          Ngày 16-17/ 01/ 2013 tại thị xã Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn, ChildFund tại Việt Nam tổ chức thực hiện mô hình truyền thông giáo dục hành động trong lĩnh vực nước sạch và vệ sinh môi trường hộ gia đình nhằm thí điểm mô hình truyền thông Giáo dục Hành động (GDHĐ) tại bốn huyện dự án Nước sạch và Vệ sinh môi trường gồm Cao Phong, Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình) và Na Rì, Bạch Thông (tỉnh Bắc Kạn).

          Bắt đầu triển khai từ năm 2011, dự án bao gồm các hoạt động tập huấn cho đội ngũ giảng viên về phương pháp GDHĐ, tập huấn cho tuyên truyền viên cơ sở cách xây dựng mô hình GDHĐ, hướng dẫn, tuyên truyền và  giám sát  các hộ gia đình trong quá trình thực hiện những cải thiện đã đăng ký. Hàng tháng, tình nguyện viên tổ chức các buổi họp nhóm với 5 - 10 hộ gia đình nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về tình hình cải thiện thực hành vệ sinh; và đến thăm trực tiếp từng hộ gia đình để chia sẻ những sáng kiến, cách làm hay cũng như những khó khăn mà người dân đang gặp phải. Các mô hình tốt, sáng kiến hay cũng sẽ được giới thiệu với các hộ gia đình khác để cùng học tập.

          Kết quả thực hiện của hộ gia đình được đánh giá dựa theo 12 tiêu chí cụ thể về các cải thiện. Sau 8 tháng triển khai, kết quả thu được tại các xã dự án là rất khả quan. Chỉ tính riêng ở huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn, đã có 1.888 hộ gia đình tham gia mô hình GDHĐ. 79,3% hộ dân đặt dụng cụ và xà phòng rửa tay gần nhà bếp và phòng ăn. 67,8% hộ dân làm nắp hố tiêu nhà vệ sinh và 81,1% hộ dân tham gia thu nhặt rác xung quanh vườn nhà và lối đi. Rửa tay với xà phòng đã trở thành thói quen của nhiều bà mẹ và trẻ em ở các vùng dự án.

          Có thể nói, mô hình GDHĐ đã góp phần thúc đẩy việc thực hiện các hành vi vệ sinh tại cộng đồng, giúp người dân miền núi dần xóa bỏ phong tục tập quán, thói quen lạc hậu, tạo lập nếp sống văn minh, tiến đến việc tiếp cận những mô hình vệ sinh hiện đại đảm bảo vệ sinh mội trường nói chung và sức khỏe của người dân nơi đây nói riêng.

          Long Cốc là xã đặc biệt khó khăn của huyện Thanh Sơn (Phú Thọ), có diện tích tự nhiên  2.478 ha, dân số 2.800 khẩu, chủ yếu là người dân tộc Mường. Năm 2002, xã được đầu tư xây dựng công trình cấp nước hệ tự chảy với 105 trụ vòi ở thôn Nhôi Cạn và 68 giếng đào rải rác ở các khu dân cư khác, bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho 65% số dân trong xã. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh môi trường vẫn chưa được giải quyết. 70% số hộ dân trong xã không có nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn, 80% chuồng trại chăn nuôi không bảo đảm vệ sinh. Ðược sự giúp đỡ của UNICEF, chỉ trong ba tháng, xã đã có 57 nhà tiêu sinh thái, 32 chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh. Nhờ đó, tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải trong sinh hoạt và chăn nuôi đã được giải quyết. Ðồng chí Trần Công Bút, Giám đốc Trung tâm NS-VSMTNT Phú Thọ cho biết: Truyền thông đóng vai trò quyết định sự thành công của các dự án. Vì vậy, việc đầu tiên khi triển khai các dự án về NS-VSMTNT là chúng tôi tiến hành công tác truyền thông. Kế hoạch và nội dung truyền thông được xây dựng trên cơ sở những kết quả khảo sát, đánh giá về các vấn đề: Nhóm dân tộc, trình độ và nhận thức của nhân dân, cơ sở vật chất và phương tiện truyền thông tại địa phương, đối tượng truyền thông.

          Nhìn chung, truyền thông là một phương tiện nhanh chóng và dễ dàng giúp cho người dân nhận thức đc tầm quan trọng về vệ sinh môi trường và chăm sóc sức khỏe của chính mình

^ Về đầu trang
 
 
 
Thiết kế website